Thời Gian...Thời Gian…

 


Mơ về tuổi ngây thơ của ngày xưa để mà mộng mà mơ, để được nép vào nhau trong im lặng....

 

Đã lâu lắm tôi không nghe những âm thanh nhẹ nhàng từ những bản nhạc tình. Có lẽ không có nhiều thời gian, cũng có thể do những âm thanh tạp nhạp xung quanh đã lấy đi cái không gian yên tĩnh của riêng tôi. Nhiều lúc, tôi thèm được sống trong cái phòng chật chội của mình ở quê nhà ngày xưa. Nhớ những đêm dài quấn mình trong chăn nghe tiếng mưa. Nhớ những lúc ngồi trên sân thượng ngắm bầu trời đêm mà thả hồn nghĩ vu vơ, đôi khi nhìn vào khoảng không bao la cảm thấy đẹp vô cùng. Thèm cái cảm giác được ngủ nướng những ngày đông lạnh tê tái, thèm được nghe cái giọng âm ấm của ai đó nhà bên cạnh... Ai đã lấy đi những tháng ngày của tôi?

Trời Sài Gòn vào những ngày đầu Tháng Tư nắng như thiêu đốt. Cây cối nghiêng ngả đón giây phút chuyển mùa mới, con người như sống nhanh hơn, vội vã hơn. Những chiếc xe chen chúc nhau như hàng kiến hành quân trên các con đường nhỏ, tiếng máy ầm ỉ, tiếng người cười nói, tiếng bước chân dồn dập, tiếng kêu ơi ới chào hàng... Tất cả tạo nên một bản giao hưởng của cuộc sống muôn màu ngày nay. Từ những bước đầu tiên chập chững qua cánh cổng giảng đường đại học, cuộc sống tươi đẹp bình lặng của tôi đã quay ra khúc rẽ khác. Trước kia, đôi mắt long lanh của tôi chỉ có những màu đơn sắc, giờ đây đầy màu sắc, tôi biết rằng cuộc sống êm đềm, đơn giản của ngày xưa đã trôi dần theo tiềm thức...

Thời gian không ngần ngại qua đi, cánh phượng hồng ngày ấy chợt trở về trong thoáng chốc, rực đỏ một trời bâng khuâng. Tôi thèm trở về cái ngây thơ của ngày xưa để được chở em đi trên những con đường nhuộm đỏ hoa phượng, giữa trời mưa phùn lất phất. Khi màn đêm dần buông xuống, tôi cùng em lênh đênh trong cái thế giới muôn màu của Sài Gòn hoa lệ....

Tôi lặng lẽ ngồi một mình ở chiếc ghế đá trước giảng đường. Gió rung lên từng cơn nhè nhẹ, xua dần cái nóng gần 40 độ của Sài Gòn, từng cành cây khẽ rung trong gió. Bất chợt, tôi nhìn lên cây phượng già đã cong mình hứng nắng bao ngày qua cùng những năm tháng sinh viên. Cây phượng trơ trọi không một chiếc lá, chuẩn bị cho mùa mới - mùa của hoa phượng. Hoa phượng - loài hoa của mùa hè, mùa xuân ấm áp thì phượng lại núp mình trong nắng, chuẩn bị cho đợt thay lá mới cho mùa hè rực lửa. Mùa xuân, người ta thường nghĩ tới thật nhiều loài hoa: mai, lan, đào, cúc… nhưng nhắc tới mùa hè, người ta chỉ nghĩ tới hoa phượng. Tôi đã lớn lên, đã qua những ngày tháng học trò vô tư cùng màu đỏ hoa phượng.

Giờ đây, vô tình ngồi hồi tưởng lại, tôi chợt nhận ra vẻ đẹp của loài hoa này, vẻ đẹp mùa hè. Đã lâu rồi, có lẽ do chìm ngập trong những toan tính đời thường, trong những tham vọng, những rối bời của cuộc sống, tôi dường như vô tình quên mất vẻ đẹp của hoa phượng, của những ký ức thời học sinh. Phượng của tôi, hình như cũng rất vô tình mà có duyên, người con gái đầu tiên tôi quen thời đại học, em hồn nhiên ngây thơ. Em sinh vào Tháng Tư, tháng tên Phượng. Em mang trong mình mùa hè, mùa của hoa phượng, thế nên em mãi là mùa hè của tôi, mùa hè nơi đáy mắt sâu. Tôi thích em ở cái giọng nói ồn ào, cái vẻ thông minh, bướng bỉnh hay cái chất đơn giản, gần gũi của người con gái xứ Quảng quê hương tôi. 

Đêm nay, mặt trăng đang giấu mình dưới những đám mây dày và dường như mây cũng đang trốn mặt trời bỏng rát của mùa hè, chỉ thấy le lói đâu đó một vầng sáng. Tôi nhìn xa xăm vào màn đêm vô tận. Tôi thấy sống mũi cay cay, tôi có cảm giác những giọt sương đêm đang rơi trên má mình, nhưng không... hình như tôi đang khóc. Hai hàng nước mắt chảy đều trên má. Tôi hình dung mình như ngọn nến kia, thật nhỏ bé, thật mỏng manh trong cái xã hội đầy cạm bẫy này. Tôi mơ ước được trở về tuổi ngây thơ của ngày xưa để mãi mộng mơ, để được nép vào lòng ........ Tôi sợ... thời gian.


NTS - tháng Tư 2012
Trang trước                Trở về đầu trang