Tường trình về buổi họp mặt ở nhà thày Vũ Đình Long
 

Sau những email liên lạc với anh Đoàn X Liêm và chị Lệ Chi ở Sydney. Ngày chủ nhật 22 tháng sáu 2009 được chọn là ngày họp mặt. Địa điểm họp mặt là nhà của thày Vũ Đình Long. Nơi thày cô vui thú điền viên là một hobby farm rộng 40 mẫu tây (acres) nằm ở phía nam của thành phố cách Brisbane khoảng 1 giờ lái xe. Buổi sáng trời mưa tầm tã , điểm hẹn nhau là  tiệm tạp hóa Vũ Hải tại  trung tâm chợ Inala . Phái đoàn gồm có Thầy Thái văn Tùng (giảng viên khoa Toán), anh Đoàn Xuân Liêm (dạy ở khoa Hóa năm  1970-1980), chị Lệ Chi (khoa Sinh, ra trường năm 1979) vợ chồng Dương văn Nghiệp (khoa sinh ra trường năm 1979), vợ chồng Dương Văn Lộc (khoa Địa Chất, ra trường năm 1978), Chị Tiền Anh Thơ (khoa Hóa, ra trường năm 1992)

 

Sau bao năm lưu lạc ở xứ người, ngoại trừ vợ chồng anh Nghiệp và chị Thanh mà chúng tôi qua lại thường xuyên ở tiểu bang nắng ấm này, thày Tùng là người giữ đầu mối liên lạc với tất cả những học trò cũ. Sự liên lạc với những học trò cũ của thày là niềm vui nho nhỏ mà thày vẫn còn gìn giữ. Hẳn là thày rất vui khi thấy những đứa học trò của thày, bây giờ có người đã thành nội ngoại cả đàn, cùng nhau tíu tít như những buổi sinh hoạt ngày xưa dưới mái trường đại học.

 

Phái đoàn gom lại trong 3 chiếc xe khởi hành từ Inala, đoạn đường không xa nhưng vì bộ giao thông đang sửa đường cho nên xe chạy lòng vòng, theo detour và cuối cùng cũng đến được điểm hẹn trước giờ ăn trưa.

 

 

Ngoại trừ thày Tùng và anh Liêm đã đến đây vài lần, còn lại đều tới  đây lần  đầu tiên này. Cả nhóm rất thích thú trước cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Thầy Long và cô Kim Giao (vợ thày Long)  rất hiếu khách. Buổi ăn trưa với những rau cải từ farm của thày, bánh đúc do Lệ Chi làm từ Sydney, bánh bò do vợ chồng Nghiệp Thanh và chả giò chay rất ngon (không ai biết là đồ chay) do Anh Thơ mang đến.  Những câu chuyện lý thú về hệ thống bằng cấp VN và Pháp, c ùng những giai thoại khó khăn lúc thày cô Long  đến khai thác mảnh đất khô cằn như một vùng kinh tế mới thứ hai của Việt Nam.  Những cái nhìn về tương lai, về sinh hoạt khoa hoc đại học ở Úc Châu và ở khắp nơi trên thế giới.


Sau bữa ăn trưa tôi xin phép được đi thăm phía sau vườn của thày.  Vườn nhà thày thật là tiêu biểu nhu ngôi nhà vườn Việt Nam với những đàn gà mơn mởn , những chú vịt xiêm mập mạp đang đi tìm mồi. Loại gà  trong farm sống trong thiên nhiên được g ọi l à “ gà chạy bộ” hay free range  thịt thơm và dai hơn gà kỹ nghệ được nuôi trong chuồng. Thit gà kỹ nghệ thường nhiễm hóa chất kích hoạt, thực phẩm mang độc tố từ nguồn cung cấp, tuy nó có vẻ thịt nhiều nhưng bở hơn, thịt  không được  chắc như gà chạy rông, Vườn trái cây gồm có đủ loại như mít, ổi, mãng cầu, vải, đu đủ, bơ (avocado), xoài, cam , quít, cà phê, lê, lựu, và thêm những loại trái của Tây Phương nữa. Thày Long là chuyên gia về loại cây bơ. Hàng năm thày theo hội chuyên gian ông nghiệp đi dự dại hội khắp nơi trên thế giới. Rau cải trong vườn thực đa dạng, anh Liêm và anh Nghiệp chỉ cần hái chừng 5 phút là có đủ rau dùng cho bữa ăn trưa, những ngọn rau thơm như húng quế,  ngò, bạc hà, rau răm, ngò gai…với những chiếc lá to bản  màu xanh mướt thật đẹp mắt, về mùa đông  không bị lũ cào cào, châu chấu phá hại... những ngọn bí mơn mởn che khuất những trái bí rợ khổng lồ dưới  tàng lá xanh rì.  Cạnh đám bí  là những dây khoai lang gặp mưa mọc um tùm- nghe phát thèm những món ăn đồng nội quê nhà  như canh bí, rau lang luộc chấm mắm nêm, rau bí xào , canh rau đay, mồng tơi, rau ngót , bạc hà canh chua rất hiếm thấy trong những chợ Âu Mỹ.Tới đây, lại nhớ đến câu ca dao mà mẹ tôi  thường hát ru ngủ những đứa cháu nội, ngoại của bà:

“Ầu ơ, mẹ mong gả thiếp về vườn

 Ăn bông bí luộc, dưa hường nấu canh”


Theo lời thày Long thì dòng sông nước ngọt ở phía sau nhà thày có rất nhiều cá và được bảo vệ kỹ lưỡng bởi những luật lệ từ hội đồng địa phương.  Vì có ít người câu và lưới nên số lượng cá nước ngọt ở đây rất nhiều, loại cá nhiều nhất ở đây là cá trê và cá chép vàng (yellow belly). Thời tiết không cho phép nên chúng tôi đành hẹn dịp khác để thử  nghiệm.Buổi nói chuyện xoay quanh vấn đề Đại Hội Khoa Học vào năm 2010. Chị Lệ Chi là người hăng say đóng góp để hoạch định cho dịp đại hội này.


Chương trình dự định họp mặt  khoảng 4 ngày ở Sydney, tiếp sau  sẽ sinh hoạt ở Brisbane thêm 3 ngày nữa tai Goldcoast , kết thúc bằng một đêm lửa trại ấm cúng và đầy tình người ở  trang trại của thày Long, số người tham dự có thể lên đến vài trăm người. Thày cô Long rất hân hoan tham gia vào chương trình này.

Vùng đất này nguyên thủy là đất tạo thành từ tro núi lửa (volcanic ash) có hàm lượng Silica rất cao nhưng hàm lượng đất sét rất thấp, do đó có thể  đi tham quan m à không sợ đất sét bám vào chân như những vùng đất  đỏ basal (như vùng Long Khánh, Long Điền Đất Đỏ ở VN). Khu đất này, Thày Cô Long  có một giấc mơ  cho tương lai gồm có mộ đền thờ tổ Hùng Vương, Một trung tâm dưỡng lão và giải trí cuối tuần, hiện có hội đua thuyền kế bên, và có những dịch vụ y tế tòan hảo.

 

Ngôi nhà ở trên vị thế cao ráo nhìn xuống dòng sông chảy bên ngoài rất nên thơ, chỉ thiếu bóng dáng của vài cây tràm bông vàng  (Acacia Aneura), cây đầu tiên trong danh mục thực vật học của chứng chỉ SPCN và thực vật. Sinh viên học SPCN và sinh vật không bao giờ quên được loại cây này. Đây cũng chính là biểu hiện của nước Úc . Tôi lấy làm lạ là tuy sau mấy mươi năm xa mái trường, sống xa quê hương , nhưng ký ức về các buổi du khảo để tìm lá cây về ép và lưu trữ trong bộ sưu tập vẫn còn đậm nét.  Trong những lần du khảo( field trip) này, mỗi lần thấy một cây thuốc trong danh sách, Thày Phạm Hoàng Hộ chỉ cần chỉ đến cây đó, nói tên và xác định, sau đó chỉ độ năm phút là sinh viên chúng tôi đã hái sạch lá, hoa, trái …của cây thuốc, và trữ trong bao nylon khổng lồ. Chiến lợi phẩm này sẽ được ép khô, làm thành những bộ sưu tập gồm 100 loại thảo mộc khác nhau, tài liệu này cũng là một phần trong chương trình học tập của môn học.

 
Trên đường về lại nhà, chúng tôi vẫn không ngớt bàn tán về địa danh Kholo, nơi thày cô dưỡng già. Theo thày, Kho Lo là tên gọi của thổ dân nhằm chỉ vùng đất này là một thánh địa, nguồn cung cấp thưc phẩm và nước uống cho người dân địa phương. Nếu ch ữ Kholo bỏ thêm một chữ  i và, nó sẽ thành chữ khỏi lo đúng với cái tên mới này. Thật vậy đến đây chúng ta khỏi phải lo gì hết, vì trong vườn gà vịt đầy đàn, cây ăn trái, hoa quả, và rau cỏ nữa. Xuống sông thì cá tôm đầy dẫy. Ngoài ra phương tiện di chuyển xe bus, xe điện công cộng rất thuận lợi cho sinh viện đại học Queensland đang chuyển về đây dần dần.


Thày cô ơi... cho chúng em ngưỡng mộ cho sự chọn lựa mảnh đất “khỏi lo” này của thày... Có lẽ thày đã nhìn thấy trước được sự họp mặt của mấy trăm sinh viên Khoa Học từ trước rồi chăng??? Có lẽ đây cũng là cái duyên cho gia đình Khoa Học của chúng ta.


Th Năm ngày 25 tháng 6 năm 2009
D
ương Văn Lc tường trình t Brisbane