Bánh Bèo - Ngọc Diệp

 

Bánh Bèo


Nguyên liệu:

 
1 bao bột gạo 16 oz # 450 grams
1 cup bột năng
3 cup nước lạnh ( cup nước khác với cup lường bột nhé các bạn, cup lường dung dịch thướng là loại cup có đo lường từ 0 tới 2 cups)
4 cup rưởi nước đung sôi
Xửng hấp bánh

Khuôn bánh bèo (Ít nhất phải có 2 khuôn để luân phiên) (Có thể dùng chén hay dĩa nhỏ làm khuôn đổ bánh, ít nhất phải có 20 cái chén nhỏ; MC dùng chun nhỏ bằng sành, mỗi xửng MC đã dùng 14 chun nhỏ. )

8oz tôm khô loại nhạt
2 muỗng canh dầu ăn
1 bó hành lá hay 6-7 tép hành lá
40z đậu xanh cà (loại không vỏ)
nước mắm, đường, chanh, ớt ..........
 
 
Cách làm bánh bèo:
 
Cho nước vào xửng hấp bánh, đồng thời cho khuôn bánh bèo vào (khuôn không để lấy trùng = làm nóng khuôn), bắt lên bếp đun sôi .
Đun sôi 41/2 cups nước.

Cho bột gạo và bột năng vào tô to hay là cái thau + 3 cups nước lạnh trộn đều cho bột hoà lẫn trong nước , từ từ cho nước đun sôi vào và quậy bột luôn tay .

Sau khi pha bột xong và nước trong xửng hấp cũng đã sôi lên, chúng ta có thể bắt đầu hấp bánh, múc từng muỗng dung dịch bột chế vào khuôn bánh, xong đậy nấp hấp khoãng 5 phút cho mỗi xửng bánh, xong lấy khuôn bánh ra cho vào mâm hay sink nước lạnh để khuôn bánh mau nguội, tròng khi chờ đợi bánh nguội chúng ta bắt khuôn bánh khác lên nồi hấp nóng rồi cho bột vào hấp như bước đầu

Bánh nguội dễ gở ra khỏi khuôn...

Cách làm nhưng đậu xanh tôm khô:

Nên làm những món này trước khi đổ bánh bèo. Hành lá rửa sạch cắt nhuyễn, cho tí dầu ăn vào chảo hay nồi nhỏ xào hành lá cho dậy mùi thơm.

Đậu xanh vo rửa sạch cho vào nồi + # 2 chén nước + 1/4 muỗng cà phê muối cho lên bếp nấu sôi coi chừng bị trào ra bếp khi sôi. lửa nhỏ lại sau khi sôi, vớt bọt bỏ, cho lửa medium, nấu đến khi cạn nước, tắt lửa dùng muỗng hay cho vào máy xay thịt hoặc máy đánh bánh tán nhuyễn ra xong cho ra chén để nguội (Đậu + bột tạo nên protein rất tốt cho những ai ăn chay).

Nước mắm pha hơi mặn ngọt (theo kẩu vị), ớt tưới cắt khoanh cho vào.

Tôm khô rưà sạch cát bụi, ngâm nước khoãng vài tiếng đồng hồ trước khi làm bánh, xong vớt ra cho vào máy xay thịt xay nhuyễn ra va cho vào chao bắt lên bếp lửa nhỏ xấy khô .

Bánh bèo có thể dùng nóng bằng những cách như sau:
-cho bánh ra diã hâm khoãng 1 phút bằng microwave trước khi ăn,
hay chúng ta có thể ăn nó ngay trong các chen chun hấp nóng vừa lấy ra khỏi xửng hấp, cho mở hành, đậu xanh, tôm xấy, nước mắm ớt vào, dùng muỗng múc vừa nước mắm vừa bánh bèo ... Hẩu xực la...

  
                                                                                       
Bếp-núc.gif