Giáng Sinh 2009‎ > ‎

Noël

Lắng Nghe Lời Chúa
Tiện ích bạn thêm vào không hợp lệ


   

Noel

Tui không có chút kỷ niệm nào về ngày sinh của Chúa Hài Đồng, thấy mọi người háo hức đón Giáng Sinh, nên ráng “nhớ” thử xem có gì để nhớ không?.

Noel 1: Viện Đại Học Đà Lạt được thành lập do cha Luận, sau đó cha Lập, cha Trương tiếp tục làm Viện trưởng..., thành thử năm nào Noel cũng tổ chức lễ Giáng Sinh cho sinh viên từ các thành phố khác lên Đàlạt học và ở trọ trong nội trú . Tui là dân có nhà có cửa, nhưng ham vui, xin chui đầu vào nội trú ở. Cai quản cái đám sinh viên cùa 5 dảy nhà là hai frère, Kế và Nghiêm. Tui xin hai frère vào nội trú, khó ơi là khó, tui năn nỉ sùi bọt, nào là con ở ngoài nội trú khó học hành, dể bị cám dỗ, nào là học cùng bạn bè con học mau tiến bộ, nào là con học kém, nếu được gần anh em bạn chỉ đường, và các chị (cũng ở nội trú do các Soeur trông coi) dẩn dắt, chỉ lối leo hàng rào thì con may ra học được, hai frère thương tình chấp thuận. Đêm Giáng Sinh đó, các bạn đi lễ, tui lọc cọc đi theo, số xui xẻo làm sao, ngồi gần Frère Kế, người ta đọc kinh bằng miệng, tui đọc bằng “mắt”. Bị bắt gặp nên lủi ra ngoài. Về phòng, không có bóng nào, buồn ơi là buồn, nhớ thằng bạn người Rha-Đê, Noel vừa rồi tặng tui hủ rượu cần, chạy về nhà mang vào, các bạn xa nhà của tui cần say đêm nay. Hai giờ sáng, đám bạn tui “cần ngủ” nhưng hủ rượu cần bảo phải thức.

-       Thưa frère (Kế), tụi con đang thu dọn để đi ngủ.

-       Các Anh đâu cần ngủ, mỗi năm một lần frère cho phép các anh thức nhưng anh S. phải châm thêm nước vào “hủ rượu cần thức” và anh M. lên nhà bếp của Cha Viện trưởng lấy thêm gà Tây, uống “hủ thức” cần phải có mồi.

 

Noel 2: Sài gòn, Noël nhiều người nhớ quá, nhất là có nhiều bạn Khoa học nhớ...và toàn là thượng-sĩ, hạ-sĩ, thi-sĩ, văn-sĩ, nhạc-sĩ, ca-sĩ, tiến-sĩ đang tranh nhau nhớ, làm tui quên hết, chỉ còn nhớ có mình ên ca-sĩ Giao Linh:

Con quì lạy Chúa trên trời

sao cho con lấy được người “không” thương

Đời con đau khổ đã nhiều từ khi thơ dại chịu nhiều đắng cay

.........................................................................

Từ khi thơ dại, chịu nhiều .....”vòng kim cô”......

 

Noel 3: Panat Nikhom, trại của dân sống bụi đời trên đất Thái, nằm trong tỉnh Chonbury.

Noel, không nhà, không biết đi về đâu, nhưng biết là có gần 20 em mồ côi, chưa có nước nào nhận, cọng thêm đám “thập tam thái bảo” đám “13 người”, tình nguyện ở trại trên 5 năm vì đã đánh phái đoàn phỏng vấn ở trại Leam-sing (?). Chương trình tổ chức đêm Giáng Sinh:

 

Nấu bếp:         toàn người nhà, bà nhà là chef cook

Thực đơn:

o   Gà phá lấu (cẳng gà do các em mồ côi chôm ở nhà bếp tập thể),

o   Chả đùm

o   Bánh phồng tôm

o   Chả gìò làm bằng khoai môn

o   Cơm chiên Dương Châu

o   Còn nhiều.........................,............,

Thức nhấm:

o   Dưới 18 tuổi: nước ngọt, ...., sửa tươi (con tui)

o   Trên 18: “bia”, chú ý:  bia này có tên là “bia cỏn”, độ rượu là 45, 2 thằng một chai, chai luôn đến sáng.

o   Đàn bà, con gái uống nước mưa

 

Thức tráng miệng:

o   Chôm chỉa, chôm chôm

o   Mãng cầu dai

o   Sầu chung

o   Bánh ngọt, nhà bếp Thái cung cấp, các em nhỏ không thân nhân giao hàng.

 

Thời gian tổ chức:  từ 8 giờ tối đến 8 giờ sáng (tối 24 rạng sáng 25)

 

Bảo vệ:           Thập tam thái bảo phụ trách, không canh kỷ lưởng, lính Thái nó dợt bỏ mẹ khi đang tu “bia cỏn”, đúng không Sáu Đá, sáu Nhị (đây là hai chàng ngự lâm “phá” thủ, tay mặt và trái của tui).

 

Khách tham dự:

o   Các em mồ côi

o   13 người bảo vệ (nhờ làm việc tại đây và với sự giúp đở của bà Saroi, tui chuyển 6 người đi Canada, 1 người đi Tân Tây Lan, chuyển 6 người qua Phi Luật Tân làm ăn chung với nhóm Quỉ kiến Sầu từ Bi Đông Mã Lai)

o   TSN: Trưởng thông dịch viên cho các phái đoàn đến trại phỏng vấn, kiêm trưởng ban xã hội (lo cung cấp trứng, mì gói khi các bà các cô sinh đẻ trong trại, nhất là cung cấp sửa hộp khi kiểm tra cho biết là thiếu sửa tươi) làm việc trực tiếp với Trưởng Cao Ủy Tị Nạn bà Saroi.

o    Vv....vv.....

 

Giấy phép:                  Cao Ủy trưởng Saroi đã thông báo cho Thiếu tướng Thái, người của Bộ nội vụ đặc trách trông coi trại Panat Nikhom và Si Kew

 

Noel 4: NOËL đầu tiên ở Canada

Cuối tháng mười, từ vùng nổi tiếng hoa Tulip (uất kim hương), vượt Đại dương đến tạm trú xứ “lạnh tình nồng” Canada. Một buổi chiều Thu:

            Trời không nắng cũng không mưa

            Chỉ hiu hiu lạnh cho vừa nhớ nhau

Hai bên đường, không bóng người, cây trụi lá, gia đình ba người cùng đám đi xây dựng vùng kinh tế mới hơn 30 mạng, tụi tui đi về thành phố chết, thành phố còn hơn thành phố An Lộc xa xưa. Cuộc đời vẫn đẹp sao......tình yêu vẫn đẹp sao...bắt đầu.

Nhớ nhạc sĩ Trúc Hồ, đi đâu cũng mang dép, tui còn ngon hơn, đông đến rồi, tuyết lất phất bay, cũng chơi dép luôn. Lạnh quá, từ nơi ấm áp, lúc nào nhiệt độ cũng xấp xỉ 40oC (Thái Lan đấy) , ngoài trời giờ đây đã là .....20 tháng chạp Tây, bốn ngày nữa là tới rồi, tới Noel, nhớ mình là con Bà phước, hai vợ chồng cùng con lên nhà Thờ xin cầu may....

-       Thưa Cha, tụi con mới đến lập nghiệp, lạnh quá....thiếu đồ đạc, cần cuốc xẻn, và nhất là cần áo quần giày dép để cày..... cày qua mùa đông.(S)

-       Anh lạnh là tại đói đấy (Cha)

Cha ký cho tụi này một tấm “carte”, tấm carte 25 dollards, cha tiển ra tận cửa,

-       Các con đến tiệm chạp phô trước nhà Thờ mua đồ ăn về ăn cho ấm người sau đó trở lại lựa áo, giày.

 

4 lát thịt bò, 2 ổ bánh mì, hành, ngò, tiêu tỏi và 2 chai 5.5% alcool, 341ml, cùng gia đình người bạn mới quen khi vừa đến Canada, cũng lạnh như tụi này, sau 20 phút do tui làm đầu bếp, cọng thêm 5 phút do 4 người thay nhau dọn dẹp, cái chèque số 25 do Cha cho sạch láng cón.

 

Trở lại nhà Thờ, 2 quần Jean Levis chỉ đỏ, vài cái áo lạnh, hai đôi giày tụi này thinh thang đón ngày Chúa ra đời. Có điều thích thú là tui có được đôi giày lông lội qua mùa tuyết, sau này xem xét kỷ lại thì ra là đôi “bốt” dành cho các bà, chả chết con giáp nào!!!!

 

Xin tạm ngưng, kính chúc các thầy cô, các bạn hữu một mùa Giáng Sinh thật là vui vẻ.

Một năm mới với:

-       12 Tháng phú quý

-       365 Ngày phát tài

-       8760 Giờ sung túc

-       525600 Phút thành công

-       31536000 Giây vạn sự như ý

Nhớ về:

Các Cha sáng lập Viện Đại Học Đàlạt, Các Frère trông coi Đại học xá, Các bạn Thụ Nhân Viện Đại Học Đàlạt

Các em ở trại tị nạn Thái (các em mồ côi và các em trong trại bộ đội vượt biên, tui rất buồn là không giúp hết tất cả các em được rời trại để đi định cư).

Các đàn em thập tam thái bảo....

................................................................còn tiếp

Cám ơn:

Bà Saroi Cao Ủy Trưởng trại P.N.

Cha Dan Denault – Trưởng Caritas-Sherbrooke

.....................................................................còn tiếp

 

 

Thúc Soạn Nguyễn

Canada, ngày13 tháng 12 năm 2009
 

Comments