Giáng Sinh 2009‎ > ‎

Ánh sáng cho Cây thông Giáng Sinh - Trần Hữu Chí

Lời Chúa Con Xin


ÁNH-SÁNG CHO CÂY THÔNG GIÁNG-SINH

 

Tôi xin nói ngay là tôi đạo Phật . Tôi làm nghề Thắp sáng cho thiên-hạ , tiếng Pháp là Ingénieur éclairagiste và tiếng Anh là Lighting Engineer .

Với nghề nầy tôi có may-mắn đi nhiều nơi , ( xin nói nhỏ cho các bạn ở Úc biết là ánh-sáng của sân Thế Vận Sydney là tôi làm đó nghe )

Tôi viết bài nầy là vì cách nay 20 năm , tháng 12 năm 1989 tôi đi Israel lần thứ ba để làm dự án thắp sáng cho sân Vận động Jérusalem ở khu thủ đô của nước Israel , và cho Đền Hồi giáo  (mosque ) có cái vòm thếp vàng Al Aqsar , biểu-tượng quan trọng của đạo Hồi sau Mecca , la Mecque , vì bên trong có tảng đá được phủ một tấm nhung đen , theo kinh Coran thì thánh Mahomed đã sáng lập ra Islam từ trên tảng đá đó .

Vì đề phòng nạn cướp phi-cơ , nên khi ra phi-cơ của hảng El Al  do thái , chúng tôi , 1 Pháp “Gaulois” và tôi Pháp “mít” phải đi vào một khu đặc-biệt ở phi-trường Roissy Charles de Gaulle . Tôi để ý có một vị chức sắc cao-cấp đạo Thiên-chúa ,người Châu Á, đội mủ tím , mặc áo dòng đen , tay xách một vali nhỏ  Cái đặc-biệt của khu embarking (embarquement) nầy là các nhân-viên an-ninh là gốc VN khi tôi nghe họ nói tiếng Việt với vị chức-sắc trên . Thế là tôi biết vị chức-sắc nầy , tôi xin phép gọi là Đức Cha , là người VN .

Phi-cơ đáp xuống phi trường Ben Gourion ở Tel Aviv , vì không có phi trường quốc-tế ở Jérusalem , vào ngày 20/12/1989 . Khi đến chổ quan-thuế và các thủ-tục xét hỏi thì tôi đứng sau lưng Đức Cha .  

Mọi người mở vali ,túi xách ra để xét . Xong thủ-tục tôi nối gót Đức Cha đi ra ngoài ; vừa đi vài bước thì vali của Đức Cha bật tung ra , văng rải ra ngoài đất giấy tờ , quần áo … Tôi bước nhanh đến và nói bằng tiếng Việt “ Xin Cha cho con giúp”  Ngạc-nhiên , người quay lại hỏi “Ủa , chú là người VN , tôi gài vali không kỹ” với giọng Nam kỳ 100%  Sau khi thu lượm sạch-sẻ , Đức Cha chià cho tôi một tấm thiệp và nói bắng tiếng Pháp , vì   anh bạn Gaulois đứng bên “Mời các anh đến viếng Bethléem”  Người hỏi tôi đến Jérusalem làm gì thì tôi trả lời đi làm việc .

Tôi xin không nói tên nhưng Đức Cha thuộc dòng Chaldéen ( một nhánh Đạo Thiên Chúa xưa nhất còn sót lại ở vùng Trung , Cận Đông ) tu ở Basilique de Nativité , nơi Chúa sinh ra .

Chúng tôi được Giám-đốc của hảng , người Do-thái tại chổ , lái xe ra đón về trụ-sở của hảng và anh bạn Gaulois của tôi hỏi liền anh Giám đốc “ ngày 23 tới anh đưa chúng tôi đến viếng Bethléem được không vì ngày 24 chúng tôi phải quay lại Paris ” Anh bạn Do-thái nhận lời nhưng thêm rằng “Bethléem nằm trong khu Ấ rập nên an-ninh không bảo-đảm ”

Jerusalem nằm trên độ cao 800m so với mặt biển và năm đó tuyết bắt đầu rơi từ chiều ngày 22 / 12  Trưa ngày 23/12 tôi điện thoại cho Đức Cha xin phép được đến viếng Basilique de Nativité vào chiều tối hôm đó và Đức Cha vui vẻ nhận lời  . Sau khi hoàn-tất công việc của Hảng giao phó chúng tôi được anh Giám-đốc tên là Zuckeberg đưa thẳng đến Bethléem  .

Bethléem nằm ở phía Nam Jérusalem Tiếng Á-rập gọi là BAYT LALM  Trên chiêc xe van ngoài chúng tôi ra còn có 2 anh thợ điện người Palestine và đủ thứ máy móc dây cáp điện… Trên đường đi , nói là đất Palestine nhưng tôi thấy lính Israel  tuần-tiểu đầy đường Tôi ước mong được thấy cây thông Noel , Christmas tree , thắp sáng trước nơi Chúa sinh ra  Đến nơi khoảng 5 giờ chiều và cây thông cao vót đứng trong bóng tối mặc dù được trang trí đèn , nhưng không có ánh sáng .

 Đức Cha ra niềm nở đón tiếp chúng tôi và hướng dẫn đi xem cái Động hay Hang  nơi Chúa Giáng sinh chói sáng bằng một ngôi sao màu đỏ tím  Hang dài khoảng 12m rộng khoảng 3m , trên vách cẩn đá cẩm thạch và chúng tôi được giải thích vị-trí cúa máng cỏ nơi Chúa sinh ra và bàn thờ các Vua MAGES

Khi tôi nhìn chúng tôi , 1 đạo Do thái , 1 đạo Thiên chúa , 1 đạo Phật và 2 đạo Hồi thắp nến cúng Chúa Jesus nơi linh thiêng nầy , tôi tự hỏi phải chăng đó là sự mầu nhiệm của CHÚA Cứu Thế   

Ngoài ra còn có Động thánh Joseph và những ngôi mộ của các thánh khác .

 

Sao khi viếng xong ,bước ra ngoài , tôi méo mó nghề-nghiệp , hỏi Đức Cha tại sao cây thông trước sân không thắp sáng có phải vì sợ tốn tiền điện không , thì Đức Cha trả lời “Không” , Đức Cha nói là các anh thợ điện làm công việc bỏ dở nửa chừng , đi xuống đường dự intifadah , chọi đá bị lính Israel giữ chưa thả ra  Tôi chưa kịp nói điều gì thì anh bạn Giám-đốc người Do thái liền đề-nghị là hai người thợ điện Palestine sẻ xem coi làm tiếp được không Sau 15 phút điều-tra , chúng tôi thấy chẳng có gì khó cả , chỉ cần khoảng hơn 30m cáp điện và vài đồ phụ tùng 

Sau hai giờ làm việc , dưới trời tuyết rơi mù-mịt thì cây thông được thắp sáng rực-rỡ  Mọi người đều sung-sướng nhìn cây thông toả sáng

 “C’est le plus beau sapin de Noel que je n’ai jamais vu” (đây là cây thông Giáng sinh đẹp nhất mà tôi chưa từng thấy ) anh bạn Pháp của tôi thốt lên

Một Giáng Sinh khó quên đối với tất cả chúng tôi , dù tôn-giáo nào .

       

 

                                                            TRẦN HỮU-CHÍ

                                                             09 / 12 / 2009 

                                                             Massy     FRANCEComments